Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Công dụng chữa bệnh đau dạ dày từ củ gừng

Không chỉ là một loại gia vị, từ lâu gừng đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian và trong đông y dùng để chữa trị nhiều căn bệnh hiệu quả. Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau rất tốt nên thường được dùng cho các trường hợp gặp phải các vấn đề về bệnh đường tiêu hóa, hô hấp,… Trong dân gian thường dùng gừng để khắc phục chứng khó tiêu, đầy bụng,… do rối loạn tiêu hóa, chống buồn nôn, say tàu xe rất hiệu nghiệm.

Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy trong gừng có chứa các chất như Tecpen và Oleoresin có tác dụng sát trùng, chống viêm, giảm đau rất tốt và được coi như chất kháng sinh tự nhiên mà hoàn toàn không có tác dụng phụ.
Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng vị cay đắng của gừng tươi có các phức hợp như 6 – Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil,…đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và tác dụng lợi mật rất mạnh. Dùng gừng có tác dụng chống lại chứng buồn nôn, rối loạn tiêu hóa rất hiệu nghiệm.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng gừng hiệu quả

Đối với người bệnh đau dạ dày thường xuyên gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa có thể dùng một trong số các bài thuốc từ gừng để chữa trị hiệu quả như sau:
– Uống trà gừng
Cách này rất đơn giản, vào mỗi sáng khi uống trà bạn nên cho vài lát gừng tươi vào uống cùng. Thực hiện đều như vậy sẽ giúp tránh được các biểu hiện buồn nôn, nhất là các cơn đau dạ dày hành hạ.
– Dùng gừng ngâm giấm
Bạn lấy gừng tươi đem rửa sạch, để cả vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào một chiếc lọ thủy tinh, sau đó cho đổ ngập dấm gạo vào ngâm trong khoảng 7 ngày là có thể dùng được. Gừng ngâm dấm cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.
Mỗi khi lên cơn đau dạ dày bạn nên ăn 2-4 lát gừng thì cơn đau sẽ dịu lại. Bên cạnh đó ăn gừng cong giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn chứng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra.
– Dùng nước gừng, chanh và mật ong
Dùng gừng tươi ép lấy nước cốt và nước cốt chanh tươi pha cùng 1 cốc nước sau đó thêm 1 thìa mật ong vào, quấy đều rồi uống. Uống đều đặn mỗi sáng dạ dày của bạn sẽ gần như không có biểu hiện đau nữa.
Dùng gừng làm thuốc chữa đau dạ dày rất hiệu quả, tiện lợi. Tuy nhiên để đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả cao, khi sử dụng người bệnh cũng cần chú ý tới một số điểm như sau:
– Bạn không nên dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
– Trường hợp bị ho ra máu, băng huyết, chảy máu cam, trĩ chảy máu,…thì không nên dùng gừng.
–  Người cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét thì không được dùng.
–  Người bệnh tiểu đường, tim mạch, phụ nữ mang thai không dùng nhiều gừng và kéo dài.
Tham khảo thêm : Chọn bình ngâm rượu thuốc mua tại HCM
Nguồn tổng hợp : www.chuadaudaday.org

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét